Mâm cặp

Mâm cặp là gì?

Mâm cặp là một loại kẹp chuyên dụng. Nó được sử dụng để giữ một đối tượng với đối xứng xuyên tâm, đặc biệt là một hình trụ. Trong nguyên công khoan nó giữ công cụ quay trong khi trong máy tiện nó giữ phôi gia công quay. Trên một máy tiện, mâm cặp được gắn trên trục xoay quay trong phần đầu.

Các loại mâm cặp máy tiện  

*Mâm cặp  ba chấu

Mâm cặp ba chấu là loại mâm cặp thông dụng nhất trên máy tiện trong gia công cơ khí, dùng để kẹp khi gia công các vật tròn xoay có đường tâm trùng với trục chính của máy. Dùng mâm cặp này gá đặt đơn giản, nhanh chóng.Khi điều khiển, cả ba chấu cặp cùng đi vào hoặc đi ra, cùng tạo lực kẹp và định tâm cho chi tiết gia công. Tùy hình dáng, kết cấu của vật gia công mà có các cách sử dụng chấu kẹp để gá phôi cho thích hợp.

*Mâm cặp bốn chấu

Mâm cặp bốn chấu dùng để kẹp khi gia công các chi tiết lệch nhờ sự dịch chuyển độc lập của các chấu cặp trong rãnh của thân mâm cặp. Ở mỗi chấu kẹp có nửa đai ốc ăn khớp với vít đặt trong rãnh của thân mâm cặp. Để gá phôi dùng chìa khóa mâm cặp 1 tra vào ổ khóa 3 và vặn từng vít một thì từng chấu kẹp 2 sẽ dịch chuyển độc lập trong rãnh của thân.

Loại mâm cặp này thích hợp với việc gá những vật có hình dạng không đều, không tròn xoay và để gia công các bậc trục lệch tâm nhau.

Quy tắc sử dụng mâm cặp máy tiện:

– Khi kẹp chặt phôi trên mâm cặp, không được nối dài chìa khóa mâm cặp.
– Khi tháo hoặc kẹp phôi trên mâm cặp, phải dùng cả hai tay.
– Không để chìa khóa mâm cặp trên ổ khóa vì đó là nguyên nhân gây ra tai nạn. Để tránh những trường hợp sơ suất nên dùng chìa khóa an toàn. Khi ấn vào tay quay, chìa khóa sẽ lọt vào. Nếu bỏ tay ra, lò xo sẽ đẩy chìa khóa ra khỏi ổ khóa.
– Sau từng thời kỳ nhất định mâm cặp phải được lau chùi sạch sẽ và bôi trơn. Mâm cặp được bảo quản trong tủ đựng dụng cụ, các vấu cặp phải được vận vào tới tâm. còn lỗ của mâm cặp phải được nút kín bằng tấm nhựa, xốp.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng mâm cặp máy tiện:

Ở một số mâm cặp lắp với trục chính bằng ren phải đảm bảo các quy tắc an toàn sau:

– Không tháo hoặc lắp mâm cặp khi trục chính còn quay.
– Khi tháo hoặc lắp mâm cặp, dùng một dầm gỗ có chiều cao ngang với lỗ của mâm cặp đặt xuống dưới mâm cặp.
– Các vòng tăng trên trục chính và ở lỗ mâm cặp phải được lau chùi sạch sẽ, bôi trơn trước khi lắp. Răng ở lỗ mâm cặp được lau sạch bằng dụng cụ làm sạch răng ở lỗ mâm cặp.
– Các mâm cặp nặng, khi tháo hoặc lắp dùng palang hoặc dụng cụ tháo lắp chuyên dùng.

 

Mọi chi tiết liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN TÂN HỢP TIẾN

Trụ sở chính: Số nhà 12, Ngách 32/8 Phố Viên, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

VPGD: Phòng 810- Tòa nhà CT2B- Khu ĐTM Mễ Trì Hạ-  Nam Từ Liêm- Hà Nội

Tel: (024) 3 226 2665 HOTLINE: 0982 608 904 - 0972 81 66 23 - 091 287 1010

Email: info@tanhoptien.com

Mã số thuế: 0106819889