Khoan hợp kim

Mũi khoan hợp kim là gì?

Mũi khoan hợp kim còn được gọi là mũi khoan TCT (Tungsten Carbide Cutter) chuyên được dùng để khoan trên những vật liệu có độ cứng cao. ... Sau một quá trình luyện kim, luyện nhiệt rất công phu thì mới có thể cho ra lò những mũi khoan hợp kim cứng cáp tuyệt vời.

mũi khoan hợp kim là phải chịu được nhiệt độ cao do quá trình ma sát tạo nên, đồng thời nó phải rất cứng để có thể xuyên thủng được bề mặt có độ cứng cao (sắt, inox, bê tông,…) do đó kim loại để tạo thành mũi khoan hợp kim phải đủ độ bền – dẻo dai – độ cứng tốt.

Ưu điểm của mũi khoan hợp kim:

Ưu điểm lớn nhất của mũi khoan hợp kim là tốc độ làm việc cực nhanh, khả năng rút phôi tốt, ít bị gãy vỡ, chịu nhiệt tốt, đặc biệt khả năng khoét lỗ trên vật liệu siêu cứng được đánh giá cực kỳ cao.

Đặc điểm mũi khoan hợp kim:

1. Thiết kế của mũi khoan hợp kim

- Mũi chất liệu hợp kim đa phần có hình dạng xoắn ốc. Đây là một điểm sáng trong thiết kế. Vì với thiết kế này mũi sẽ xuyên nhanh và sâu hơn vào lòng vật được khoan.

- Đã gọi là hợp kim thì tất nhiên nó được tạo nên từ 2 hoặc nhiều nguyên tố kim loại trở lên. Điều này tạo nên độ bền riêng biệt mà không mũi khoan nào sánh được.

2. Cấu tạo chi tiết của mũi hợp kim

Các nguyên tố kim loại làm phải có độ bền dẻo dai, kim loại được chọn phải có độ cứng. Chịu được tác động từ ma sát và nhiệt độ lớn do mũi khoan gây ra khi tiếp xúc với bề mặt vật khoan. Vì vậy, nguyên liệu chính tạo nên mũi khoan chính là thép gió.

Thép gió được tạo nên từ hợp kim của sắt và kim loại có độ cứng tốt như W (wonfarm), Mo (Modipden), Ni (Niken), V (Vanadi). Cộng thêm một lượng nhỏ hàm lượng nguyên tố C (các bon), P (phốt pho), S (lưu huỳnh),… Sau quá trình luyện kim, luyện nhiệt và gia công thì mũi khoan hợp kim sẽ đạt được độ cứng tốt nhất.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ LOẠI MŨI HỢP KIM:

Tùy thuộc vào ý định của nhà sản xuất mà mũi khoan có những màu khác nhau. Tuy nhiên, màu cơ bản là màu ghi sáng hoặc màu vàng.

1. Mui khoan tu bằng hợp kim có gì đặc biệt không?

Để đạt được độ bền, không bị gỉ, không bị oxi hóa và không bị biến dạng,... trước tác động của nhiệt năng quá lớn sản sinh trong quá trình khoan. Thì mũi khoan hợp kim còn được mạ bên ngoài bằng nhiều loại kim loại như:

- Mạ Titanium: Titanium giúp tăng tuổi thọ cho vật liệu 300 – 400% và giúp vật chịu nhiệt tốt khi khoan.

- Mạ Carbon Nitride: Carbon Nitride giúp tăng độ cứng, độ dẻo và giảm ma sát lực tác động từ mũi khoan lên vật liệu.

- Mạ Nhôm Titan Nitride và mạ Nhôm Nitride: Khi mạ hợp chất này lên thép gió, thép gió sẽ được bao bọc một lớp bảo vệ tránh quá trình oxi hóa và giảm nhiệt cho vật liệu.

- Mạ Tecrona: Mạ Tecrona làm giảm hệ số ma sát và tăng tuổi thọ cho nhiều loại vật liệu.

2. Mui khoan bằng hợp kim dùng để khoan loại vật kiện nào?

Đa phần mũi khoan nitto hay dạng mũi nào cũng dùng được trên tất cả các loại vật liệu kim loại. Chẳng hạn thép các bon, thép hợp kim, thép chưa tôi, đồng, nhôm, thép không gỉ,…

3. Cách sử dụng mũi khoan hợp kim tốt nhất:

Ngoài ra chúng ta cũng nên biết một chút mẹo và chú ý khi sử dụng để sản phẩm bền bỉ hơn nhé!

- Sử dụng đúng mũi khoan, đúng loại, đúng kích cỡ và phù hợp vật liệu cần khoan.

- Khi khoan bạn nên giữ đúng tư thế khoan tay thuận cầm khoan. Tay còn lại ấn lực vừa đủ lên vật liệu để cố định vật liệu trước khi khoan.

- Lực tác động lên khoan và vật khoan phải đều để tránh bên nặng bên nhẹ lệch tâm khoan.

- Phải đặc biệt chú ý đến quá trình làm mát khi sử dụng dù khoan thời gian ngắn hay dài.

Trên đây là toàn bộ tổng hợp thông tin mũi khoan hợp kim tôi tổng hợp được. Nếu muốn biết thêm thông tin bạn vui lòng gọi đến số hotline để được tư vấn nhé!